Thường thì tủ lạnh có 2 nút điều chỉnh độ lạnh tại ngăn đá & ngăn lạnh khác nhau, khi biết sử dụng đúng cách ta có thể tiết kiệm một lượng điện đáng kể khi dùng tủ.

Nút chỉnh công suất dàn lạnh

Tuy rằng cả hai nút đều có tính năng điều chỉnh độ lạnh của 2 ngăn, nhưng trên thực tế nguyên lý hoạt động trên mỗi nút lại khác nhau hoàn toàn. Trước tiên, ta hãy xem nút điều chỉnh đặt tại ngăn lạnh.

 

Nút này chủ yếu là dạng núm vặn, với chức năng là để chỉnh công suất dàn lạnh trên tủ. Nó có nghĩa là khi ta điều khiển bằng nút này, nó sẽ làm thay đổi độ lạnh trên cả ngăn đá với ngăn lạnh. Nếu ta điều chỉnh số càng to thì dàn lạnh của tủ lạnh sẽ hoạt động với công suất cao hơn và tủ khi đó sẽ làm lạnh nhanh hơn ở cả 2 ngăn.

Nút phân phối gió

Những tủ thông thường chỉ có duy nhất 1 dàn lạnh, từ dàn lạnh này, sẽ có một quạt gió được trang bị ẩn trong tủ giúp đưa hơi lạnh đến cả 2 ngăn trên tủ. Chiếc quạt gió này này hay được đặt tại phía trên của ngăn đá.

Vì thế, nút điều khiển này thực chất là dùng để phân chia các luồng gió xuống mỗi ngăn trong tủ.

 

Ví dụ như ở hình trên là nút điều chỉnh trong ngăn đá, nếu ta gạt qua trái, hơi lạnh sẽ được phân bố xuống ngăn lạnh nhiều hơn. Còn nếu gạt qua phải thì hơi lạnh sẽ được đưa lên ngăn đông nhiều hơn.

Việc hiểu được nguyên lý hoạt động trên 2 nút điều chỉnh này khá quan trọng. Ví dụ như trong trường hợp người dùng ít khi sử dụng ngăn đá mà chỉ tập trung vào việc bảo quản thực phẩm trong ngăn lạnh. Như vậy, ta chỉ cần gạt nút để sao cho gió tỏa xuống ngăn lạnh nhiều hơn và không cần thiết phải vặn to công suất tủ bằng nút dưới ngăn lạnh gây ra hao phí điện không cần thiết.

Hi vọng, với những kiến thức bên trên của Điện Máy 247 sẽ giúp bạn sử dụng tủ lạnh của nhà mình một cách hiệu quả và vẫn tiết kiệm điện.

Trả lời